• Trang chủ —›
  • HƯỚNG DẪN BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ

HƯỚNG DẪN BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ

Vì sao cần bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên, chắc chắn là câu hỏi mà mọi người muốn tìm hiểu, bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên sẽ giúp thiết bị vận hành ổn định, nâng cao tuổi thọ sử dụng máy trong thời gian dài. Nếu  mà không vệ sinh, bảo dưỡng có thể làm các linh kiện máy bị mài mòn, hoen gỉ, bám nhiều bụi bẩn gây tắc nghẽn. Từ đó làm giảm hiệu suất làm việc, sự cố khí nén xảy ra thường xuyên và tuổi thọ của máy. Do vậy, việc bảo dưỡng cực kỳ quan trọng sẽ giúp máy hoạt động tốt và hiệu quả hơn.

{tocify} $title = {NỘI DUNG BÀI VIẾT}

LÍ DO CẦN PHẢI BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ THƯỜNG XUYÊN


Để ngăn ngừa các sự cố phát sinh trong quá trình hoạt động máy nén khí chúng ta nên lưu ý:  kiểm tra và bảo dưỡng máy thường xuyên giúp người dùng nhanh chóng phát hiện các lỗi hỏng hóc và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. Điều này đảm bảo cho máy không bị hư hỏng nghiêm trọng hơn và tiết kiệm nhiều chi phí sửa chữa.

CHÚNG TA CẦN NÊN LẬP THỜI GIAN VÀ KẾ HOẠCH BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ


Bảo dưỡng máy định kỳ sẽ giúp thiết bị hoạt động tốt hơn, nâng cao tuổi thọ và tiết kiệm điện năng hiệu quả. Vì vậy, bạn cần phải thực hiện công việc này định kỳ, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, để xem xét tính ổn định của máy nén khí

1. Bảo dưỡng máy hàng ngày

Khi máy hoạt động cần chú ý đến sự chấn động và tiếng ồn bất thường. Có thể máy nén khí của bạn đang chuẩn bị gặp sự cố bất thường trong tương lai.
Đảm bảo mức dầu luôn nằm giữ kính thăm dầu. Kiểm tra định kỳ thời gian thay dầu của máy nén khí.
Xả van xả dưới đáy bình chứa sau mỗi 4 hoặc 8 tiếng hoạt động tùy theo độ ẩm không khí.

2. Bảo dưỡng máy theo tuần

Vệ sinh và làm sạch bộ lọc khí nén, không để chúng bị tắc nghẽn bởi như vậy có thể ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của máy, giảm tuổi thọ của linh kiện trong máy nén khí và làm giảm tuổi thọ nhớt.
Vệ sinh các linh kiện bên ngoài máy, đảm bảo các ống giải nhiệt luôn được sạch sẽ.
Kiểm tra hoạt động của van xả định kỳ.

3. Bảo dưỡng máy theo tháng

Kiểm tra dầu khí nén và thay dầu mới nếu đã dầu đã nằm trong hạn mức phải thay.
Kiểm tra sự rò rỉ của toàn bộ hệ thống nén khí.
Kiểm tra độ căng dây đai và điều chỉnh tăng, giảm cho phù hợp. Nếu cần thiết thì có thể thay thế dây mới để làm ổn định độ siết chặt của linh kiện

4. Bảo dưỡng máy theo quý

Thay dầu định kỳ theo khuyến cáo 3 tháng 1 lần hoặc 3000 - 5000 giờ hoạt động của máy.
Kiểm tra tất cả các van, làm sạch muội than ở đầu máy, kiểm tra đường ống và các van.
Siết chặt các ốc, bu lông, mối nối và các phát hiện ngoại quan bằng bắt thường.
Kiểm tra chế độ không tải của máy nén khí để biết mức độ ổn định của hệ thống.
Kiểm tra bình chứa dầu và thay thế lọc dầu mới sau khoảng 1000 giờ (khoảng 3 - 6 tháng sử dụng). Tùy thuộc vào quá trình vận hành của doanh nghiệp.

5. Bảo dưỡng máy hàng năm

Kiểm tra tổng thể hệ thống khí nén bao gồm máy nén khí và các thiết bị đầu ra, siết chặt các bu lông.
Thay mới lọc gió, lọc tách dầu để giúp máy nén khí vận hành ổn định tránh sự kẹt, tác trong quá trình lưu thông khí nén.
Bơm mỡ bổ sung vào các vòng bi, động cơ, kiểm tra hệ thống vòng bị chi tiết.
Kiểm tra chế độ tự ngắt của máy, hoạt động của máy nén khí

HƯỚNG DẪN BẢO DƯỠNG CỤ THỂ CHO TỪNG LOẠI MÁY NÉN KHÍ


BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ PISTON

1. Thay dầu mới cho máy

Công việc này được tiến hành sau khoảng 3000 - 5000 giờ hoạt động của máy nén khí với các bước cụ thể như sau: Cho máy chạy một lúc rồi tắt đi để làm ấm dầu máy nén khí trong hệ thống piston.
Vặn ốc xả dưới đáy bình và dùng khay để hứng, đợi dầu chảy ra hết thì vặn ốc lại vị trí ban đầu (điều này cực kỳ quan trọng trong quá trình đổ dầu khí nén)
Mở nắp trên đỉnh khoang dầu, đổ từ từ dầu vào khoang chứa.
Quan sát cho đến khi lượng dầu đổ vào máy đạt mức yêu cầu thì đừng lại. Cuối cùng, đóng chặt nắp khoang dầu.
Lưu ý: Nên sử dụng loại dầu chuyên dụng dành cho máy nén khí theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

bảo dưỡng máy nén khí piston


2. Vệ sinh lọc gió

Lọc gió có tác dụng bảo vệ cụm đầu nén, lọc dầu và các chi tiết bên trong khỏi sự tấn công của bụi bẩn môi trường bên ngoài. Do đó, khi bảo dưỡng máy nén khí mini piston không thể bỏ qua công đoạn vệ sinh lọc gió. 
Trình tự như sau:
- Vặn ren nối giữa đầu máy và lọc gió.
- Lấy bộ lọc gió ra và làm sạch hết dị vật, bụi bẩn trong lọc gió. Lưu ý: Cần thực hiện nhẹ tay để không làm hư hỏng lọc gió.
- Lắp lại bộ lọc vào máy. Nếu lọc gió quá cũ, hoạt động kém hiệu quả thì tốt nhất nên thay mới.

3. Thay dây Curoa định kỳ

Bạn cần phải kiểm tra xem dây có đủ độ căng hay bị sờn rách không. Nếu thấy có hiện tượng thì nên thay mới dây. Việc thay thế cũng khá đơn giản, cụ thể như sau:Vặn ốc vít quanh lồng và tháo lồng ra.
Kiểm tra tình trạng của dây.
- Để thay dây mới, chỉ cần nắm thật chắc dây rồi kéo mạnh về phía bánh đà, đồng thời quay bánh một chút là dây đai được tháo rời khỏi máy.
- Chuẩn bị dây đai mới, lắp một đầu vào puly. Tiếp đó, kéo căng đầu còn lại trên lên bánh đà và quay bánh xuôi chiều, dây đai sẽ vào vị trí cố định.

4. Xả nước đọng thường xuyên

Hơi nước đọng nhiều trong bình chứa sẽ làm giảm công suất của hoạt của máy. Vì vậy, bạn cần phải chú ý và xả nước đọng thường xuyên.

Cách thực hiện:
- Mở van xả dưới đáy bình để nước xả ra ngoài. Sau khi hết thì đóng van xả lại là được.

5. Kiểm tra vòng bi động cơ

Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và tra dầu vào các ổ trục trong động cơ. Nên sử dụng đúng loại mỡ bôi trơn để nó hoạt động tốt nhất. Nếu vòng bi bị mài mòn thì nên thay mới ngay, tránh trường hợp hỏng thêm linh kiện trong máy nén khí

6. Vệ sinh thân máy

Dùng một tấm vải khô lau sạch toàn bộ phần bên ngoài máy. Phần đầu nén và lá tản nhiệt cũng phải được làm sạch kỹ để giúp máy vận hành trơn tru.
Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít

bảo dưỡng hệ thống máy nén khíHƯỚNG DẪN BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT, CÓ DẦU VÀ KHÔNG DẦU


1. Kiểm tra máy trên bo mạch điện tử

Trước khi tiến hành, cần phải kiểm tra máy trên bo mạch điện tử, xem thời gian máy chạy, lịch sử báo lỗi để kịp thời khắc phục các lỗi máy gặp phải.

2. Thay dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn có tác dụng bôi trơn và làm mát các chi tiết. Do vậy, nếu không được bảo trì thường xuyên có thể làm giảm hiệu suất bôi trơn, gây ra các hỏng hóc cho động cơ,... Cách thay dầu như sau:
- Chuẩn bị dầu mới (dầu chuyên dùng cho máy nén khí chính hãng, không nên sử dụng nhiều loại máy khác nhau cho một máy).
- Kiểm tra xem áp suất bên trong máy đã về 0 bar chưa.
- Xả dầu cũ ra ngoài.
- Đổ dầu mới vào bình cho đến khi đạt yêu cầu thì dừng lại.

3. Vệ sinh bộ lọc khí

Sau một thời gian sử dụng, bề mặt bộ lọc khí bám nhiều bụi bẩn, cản trở luồng khí vào, làm giảm hiệu suất làm việc của máy. Do vậy, cần phải vệ sinh bộ lọc khí định kỳ thường xuyên. Cách vệ sinh bộ phận này như sau:
- Dùng khí nén áp lực thấp thổi vào bên trong và bên ngoài của lõi lọc, đảm bảo miệng thổi cách mặt lõi lọc tầm 10mm.
- Lần lượt thổi theo chiều từ trên xuống dưới.
- Sau đó, gõ nhẹ lên lõi lọc xem còn bụi bẩn không. Nếu quá bẩn thì nên thay mới. Thông thường cứ sau 1000 giờ hoạt động thì thay mới bộ phận này.

4. Thay thế lọc dầu

Thông thường sẽ thay lọc dầu sau 500 giờ hoạt động đối với máy nén khí chạy lần đầu. Từ các lần kế tiếp thì sau mỗi 1000 giờ mới thay thế. Tuy nhiên, nếu máy làm việc trong môi trường chứa nhiều bụi bẩn, ẩm mốc, đèn báo lệch áp trước và sau sáng thì nên thay ngay lập tức.

5. Thay bộ tách dầu

Sau khoảng 3000 giờ sử dụng là thay bộ tách dầu mới. Tuy nhiên, nếu môi trường không tốt thì có thể thay thế sớm hơn.
Với những máy nhỏ, bộ tách dầu tách biệt với thùng dầu thì chỉ cần tháo ra rồi lắp lọc tách dầu mới như cũ là được. Nếu máy lớn, tách dầu nằm bên trong thùng dầu thì nên sử dụng cle để tháo lắp thùng dầu. 
Lưu ý: Cần phải xả áp khí bên trong bình dầu qua van an toàn trước khi tháo. Cần phải chú ý đến lớp đệm cao su trên nắp thùng dầu, nếu lớp đệm này bị biến chất thì nên thay mới luôn.

6. Kiểm tra động cơ

Động cơ cần được kiểm tra và vệ sinh định kỳ, thường xuyên. Nên bơm mỡ cho động cơ máy sau mỗi 2000 giờ hoạt động. Đừng quên kiểm tra và thay thế vòng bi định kỳ cho động cơ.

7. Vệ sinh giàn giải nhiệt

Nguyên nhân chủ yếu khiến máy nén khí bị nóng là dàn giải nhiệt tắc nghẽn nhiều bụi bẩn. Vì vậy, cần phải có kế hoạch vệ sinh giàn giải nhiệt định kỳ bằng hóa chất chuyên dụng, đảm bảo cho bộ phận này luôn sạch sẽ, duy trì hiệu suất làm việc của máy.

bảo dưỡng máy nén khí8. Kiểm tra và ghi lại kết quả sau bảo dưỡng

Sau khi bảo dưỡng, người dùng cần phải khởi động lại máy và kiểm tra bảng điều khiển xem thiết bị đã làm việc ổn định chưa. Đừng quên ghi lại hoạt động của máy trước và sau khi bảo dưỡng.

Super store
Call
Contact Me on Zalo