• Trang chủ —›
  • HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT HỆ THÔNG KHÍ NÉN TIÊU CHUẨN

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT HỆ THÔNG KHÍ NÉN TIÊU CHUẨN

ICOKHI.COM xin giới thiệu đến quý khách hàng cấu tạo sơ lược của hệ thống khí nén. Mời quý khách hàng đọc bài viết để hiểu thêm về hướng dẫn lắp đặt, cấu tạo của hệ thống khí nén tại nhà xưởng và doanh nghiệp của công ty bạn:

{tocify} $title = {NỘI DUNG BÀI VIẾT}

TÓM TẮT SƠ LƯỢC CẤU TẠO CỦA HỆ THỐNG KHÍ NÉN


Hệ thống máy nén khí đơn giản bao gồm: máy nén khí, máy sấy khí, bộ lọc khí và bình tích áp. Tùy từng nhà máy mà yêu cầu các thiết bị xử lý khí nhiều ít khác nhau. Cách lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật không những ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của máy mà ảnh hưởng đến tính an toàn, khả năng rủi ro hệ thống. Chính vì hệ thống lắp đặt này sẽ theo nhà máy suốt tuổi thọ của máy, vậy quý khách cần biết rõ cấu tạo của máy nén khí, để hiểu rõ hơn về nguyên lý lắp đặt.
Việc lắp đặt đúng vị trí thiết bị, lựa chọn đúng đường ống phù hợp, thiết kế đúng hệ thống khí động học. Ngoài việc giúp hệ thống hoạt động ổn định giúp máy nén khí bền hơn và còn tiết kiệm được lượng lớn điện năng tiêu thụ cũng như đảm bảo chất lượng khí.

QUY TRÌNH LẮP ĐẶT MÁY NÉN KHÍ


Các thiết bị cần được lắp đặt đúng vị trí để đảm bảo được hoạt động đúng chức năng cũng như đạt hiệu suất cao nhất. Thứ tự DAIRCOM khuyến cáo như sau:

lắp đặt hệ thống khí nén theo tiêu chuẩn

Lưu ý: nên làm đường ống Bypass (đường ống khí nén dự phòng) cho những thiết bị phụ trợ công hệ thống khí nén như bộ lọc khí, máy sấy để trong quá trình hoạt động các bộ phận này có sự cố thì chỉ cần khóa van hai đầu lại cho chạy qua đường bypass để thay thế hoặc sửa chữa hỏng hóc mà không phải dừng máy nén khí.

Chọn kích thước đường ống tiêu chuẩn cho máy nén khí
Đường ống dẫn khí được ví như là đường dẫn huyết mạch đến từng cơ quan, bộ phận. Vì vậy việc chọn đường ống đúng về chất liệu, về kích thước sẽ giúp cho khí được lưu thông tốt hơn, ổn định và không bị tụp áp ở các vị trí cuối đường ống. Nhiều trường hợp nhà máy không chọn đúng kích thước thì áp lực ở vị trí gần máy rất cao và ổn định nhưng áp lực ở những vị trí cuối đường ống lại rất nhỏ ( thiếu khí), hoặc đi ống không đúng cách thì khí đầu ra sẽ có nước.

– Lựa chọn chất liệu, kích thước đường ống:
+ Ống thép mạ kẽm: vì áp lực khí nén là rất lớn ( 8-10bar) vì vậy tất cả các đường ống khí phải dùng ống thép, tránh dùng ống nhựa chịu nhiệt sẽ gây cháy nổ sau này
+ Kích thước đường ống: Tùy vào lưu lượng tổng thể của máy mà chọn kích thước đường ống phù hợp

– Cách đi đường ống:
+ Đi đường ống trong phòng máy hay trong nhà xưởng thì phải đi đường ống chính nổi tốt nhất trên cao ( tầm 3-5m). Không đi âm dưới đất hoặc bên trong tường để trong trường hợp lâu ngày có rò rì thì dễ phát hiện và xử lý.
+ Đường ống trong xưởng lên đi mạch vòng để tránh tổn hao áp suất
+ Đường ống nhánh lấy khí từ đường ống chình phải được lấy bên trên ( mặt trên của ống ) để tránh lấy phải nước.
Lựa chọn vị trí lắp đặt máy nén khí và xây phòng riêng cho hệ thống khí nén

– 4 điều không nên khi đặt máy nén khí:
+ Không đặt máy ở nơi nước mưa có thể vào máy hoặc nơi có ẩm lớn.
+ Không đặt máy ở nơi có nhiều bụi, mạt kim loại, hơi dầu hoặc khí độc hại.
+ Không đặt máy ở nơi gồ ghề, không bằng phẳng, nhiều rung động, nhiệt độ cao.
+ Không nên đặt máy trực tiếp trong xưởng cùng với máy sản xuất vì trong xưởng sẽ có nhiều bụi hoặc hơi dầu của máy sản xuất vào máy nén khí. Hoặc máy nén khí hấp thụ nhiệt của máy sản xuất gây nóng máy.
– Nên xây phòng kín cho máy nén khí và hệ thống khí nén nói chung. Máy nén khí đặt trong phòng kín sẽ giúp tránh bụi, bụi là tác nhân gây lỗi, sự cố đột xuất cho máy nén khí nhiều nhất.

HỆ THỐNG THÔNG GIÓ CHO MÁY NÉN KHÍ


Máy nén khí và hệ thống phụ trợ khí nén thực tế tỏa một nhiệt lượng rất lớn ra xung quanh. Chính vì vậy phải làm hệ thống thông gió cho phòng máy nén khí, hoặc tạo 1 hệ thống làm mát cho máy nén khí. Nếu không có, khí lỏng tỏa ra từ máy nén khí sẽ quẩn lại và hút ngược lại vào cửa hút của máy nén khí. Làm cho máy nén khí lúc nào cũng trong tình trạng nhiệt độ cao ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy nén khí và phát sinh sự cố của máy nén khí

– Phải làm ống gió cho máy nén khí
– Không gian đặt máy phải rộng rãi, khoảng cách giữa các máy phải được đảm bảo để tránh cộng hưởng nhiệt cũng như có không gian để bảo trì, bảo dưỡng
Lắp đường nước thải cho hệ thống khí nén

Môi trường Việt Nam là môi trường nóng ẩm, vì vậy trong khí nén sẽ có rất nhiều nước và một lượng nhỏ dầu đi ra ngoài. 

Nước được tách ra từ các vị trí: Bình chứa khí, máy sấy, bộ lọc. Trung bình mỗi máy nén khí 55KW có thể thải ra lượng nước khoảng 40 lit mỗi ngày nếu máy hoạt động căng tải.

DAIRCOM VIỆT NAM - ĐỊA CHỈ TƯ VẤN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG MÁY NÉN KHÍ TIÊU CHUẨN


Quý công ty bạn cần 1 hệ thống khí nén chuyên nghiệp, ổn định và bảo dưỡng định kỳ theo thời gian, hãy liên hệ với DAIRCOM để được tư vấn, khảo sát, và lên phương án lắp đặt hợp lý và trao đổi kỹ thuật trực tiếp khi lắp đặt máy.
Địa chỉ liên hệ:
• Công ty TNHH Daircom Việt Nam.
• Địa chỉ: số 1, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội.
• Hotline: 0963.611.226
• Email: sales.icokhi@gmail.com - tư vấn bán hàng.
• Email: eng.icokhi@gmail.com - hỗ trợ kỹ thuật.
Super store
Call
Contact Me on Zalo