• Trang chủ —›
  • HƯỚNG DẪN NHẬN BIẾT NHỮNG LỖI CƠ BẢN CỦA MÁY NÉN KHÍ

HƯỚNG DẪN NHẬN BIẾT NHỮNG LỖI CƠ BẢN CỦA MÁY NÉN KHÍ

Để máy nén khí của bạn vận hành ổn định, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược cho quý khách hàng những lỗi cơ bản, thường gặp trong quá trình vận hành hệ thống khí nén. Mời bạn tham khảo để nhận biết những lỗi cơ bản của máy nén khí:

{tocify} $title = {NỘI DUNG BÀI VIẾT}

HƯỚNG DẪN NHẬN BIẾT NHỮNG LỖI CƠ BẢN CỦA MÁY NÉN KHÍ

Máy nén khí đóng những vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, chúng đi liền trực tiếp song hành cùng với nhà xưởng. Tuy nhiên nếu chúng gặp phải sự cố trong quá trình hoạt động thì có thể gây ra những thiệt hại không hề nhỏ cho doanh nghiệp và công ty của bạn. Vậy làm thế nào để bạn có thể khắc phục được những sự cố đó đơn giản, nhanh chóng và hạn chế tối đa rủi ro không mong muốn? Trong những thông tin chia sẻ dưới đây, DAIRCOM sẽ hướng dẫn bạn cách tự nhận biết sự cố, lỗi đơn giản và sửa chữa máy khi gặp sự cố đột ngột.

bảo dưỡng hệ thống khí nén định kỳ

Những lỗi thường gặp và cách sửa máy nén khí

1. Lỗi thiết bị không chạy


- Nguyên nhân: có thể là phát sinh vấn đề về nguồn cấp điện hoặc một thiết bị bảo vệ máy kích hoạt.
- Cách sửa chữa:
+ Kiểm tra lỗi trên màn hình máy
+ Kiểm tra nguồn cung cấp điện
+ Kiểm tra các rơ le bảo vệ thiết bị
+ Kiểm tra thứ tự pha cấp điện cho máy, nếu ngược pha máy sẽ không chạy
+ Máy bơm khí nén có hoạt động nhưng chạy không tải

- Nguyên nhân: Máy có thể chạy có tải hoặc không tải. Van hút sẽ đóng mở tùy thuộc vào lưu lượng khí nén sử dụng và được điều khiển bởi hệ thống van điện từ.
- Cách sửa máy bơm hơi:
+ Kiểm tra cuộn dây điều khiển van điện
+ Kiểm tra nguồn điện cấp đến van điện từ
+ Kiểm tra xem van hút có mở không khi máy chạy

2. Máy nén dừng đột ngột


- Nguyên nhân: Là lỗi thường gặp trong mùa hè, máy bị dừng do lỗi nhiệt độ cao
- Cách sửa chữa:
+ Mức dầu dùng để bôi trơn và làm mát quá thấp cần bổ sung thêm
+ Kiểm tra việc lưu thông gió trong phòng máy
+ Van điều khiển nhiệt độ dầu không hoạt động
+ Quạt làm mát bị hỏng
+ Sử dụng sai loại dầu máy
+ Dầu bôi trơn quá bẩn hoặc bị tắc

3. Máy bơm khí chạy công suất thấp hoặc không tạo đủ áp lực


- Nguyên nhân: Do nhu cầu sử dụng khí nén thấp hoặc rò rỉ khí nén ở một vị trí nào đó trên đường ống.
- Cách sửa chữa đơn giản:
+ Kiểm tra sự chênh lệch áp suất trước và sau khi tách dầu. Thay thế tách dầu nếu tách dầu cũ bị hỏng
+ Kiểm tra van hút có mở hoàn toàn không, xử lý tùy tình huống cụ thể
+ Kiểm tra lọc khí có bị tắc không bằng chênh lệch áp suất trước và sau khi lọc khí. Thay thế nếu bị lỗi

4. Máy bơm khí chạy công suất thấp hoặc không tạo đủ áp lực do rò rỉ khí nén trên đường ống


Một số sự cố khác có thể gặp phải như:– Máy bị bó cứng cụm đầu nén
– Máy kêu to trong khi hoạt động
– Máy nén bị nhiệt độ cao
– Máy bơm khí bị hao dầu, chảy dầu
– Máy nén không khí bị đóng keo
– Máy bơm khí nén bị hiện tượng dầu, nước trong đầu khí nén…
Đây là những lỗi cơ bản mà khi vận hành máy nén rất dễ xảy ra, nhưng nếu như quý khách bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên thì sẽ rất hiếm khi xảy ra những lỗi đó.

HƯỚNG DẪN BẢO DƯỠNG, THAY THẾ LINH KIỆN PHỤ TÙNG MÁY NÉN KHÍ


1. Bộ lọc máy nén khí

- Khi đã sử dụng một thời gian, bề mặt bộ lọc khí bị bụi bám bẩn. Thông thường sau một ca làm việc hoặc đèn báo lệch áp sáng đỏ thì tháo bộ lọc ra làm vệ sinh sạch mặt ngoài lõi lọc.
- Cách vệ sinh bộ lọc: Dùng khí nén áp lực thấp thổi bên ngoài và bên trong, miệng đầu thổi cách mặt trong lõi lọc khoảng 10mm. Lần lượt thổi từ trên xuống dưới men theo xung quanh.
Trong trường hợp chưa kịp thay có thể dúng lọc vào dung dịch chất tẩy nhẹ như xà phòng loãng sau đó để khô và dùng tiếp.

thay thế lọc dầu máy nén khí

2. Bộ lọc dầu máy nén khí


- Máy mới chạy lần đầu sau 500 giờ thì thay lọc. Kể từ lần kế tiếp 1000 giờ thay một lần. Nếu môi trường bụi bẩn cứ khi đèn báo lệch áp trước và sau lọc sáng biểu hiện lọc bị tặc hoặc nghẹt.
- Cách xử lý: Lập tức thay ngay. Sử dụng cờ lê hoặc đai dây là tháo được. Khi lắp lại chỉ cần xoáy chặt bằng tay là được.

3. Bộ tách dầu (bộ phân ly dầu)


- Khoảng sau 3000 giờ thì nên thay thế. Nếu môi trường hoạt động của máy có quá nhiều bụi bẩn thì có thể thay sớm hơn. Với máy nhỏ tách dầu tách biệt với thùng dầu chỉ cần tháo ra thay mới như tách dầu. Với máy lớn tách dầu nằm trong thùng dầu cần dùng cờ lê tháo lắp thùng dầu.
- Lưu ý khi thay tách cần xả áp khí trong bình dầu qua van an toàn trước khi tháo. Cận trọng với đệm cao su nắp thùng dầu. Nếu đệm này đã biến chất không làm kín khi lắp lại cần thay luôn cùng tách dầu.

bảo dưỡng thay dầu máy nén khí

4. Bảo dưỡng Xilanh (áp dụng cho máy nén khí PISTON)


- Khi van khí hoạt động không linh hoạt cần tiến hành bảo dưỡng.
- Cách bảo dưỡng:+ Tháo xilanh trên van vào khí
+ Tháo đế đính ốc, lấy đệm cao su ra
+ Vệ sinh xilanh, lò xo, piston, thay đệm cao su mới
+ Cuối cùng lắp lại cụm xi lanh

DAIRCOM VIỆT NAM ĐỊA CHỈ BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ UY TÍN MIỀN BẮC


Sửa chữa tất cả các loại máy nén khí trên toàn Miền Bắc - HOTLINE: 0963.611.226
Công ty TNHH Daircom Việt Nam là đơn vị cung cấp các gói dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, đại tu, sửa chữa máy nén khí, cung cấp đầy đủ các phụ tùng linh kiện hao mòn như dầu máy nén khí, tách dầu máy nén khí, lọc dầu máy nén khí, lọc khí, bo mạch máy nén khí, van xả, bình chứa khí nén... của các hãng Kaishan, Kimair, Fusheng, Hitachi, Kobelco, Atlascopco , Sullair...
Kèm theo gói lắp đặt và mở rộng hệ thống khí nén. Daircom Việt Nam có đội ngũ kĩ thuật được đào tạo chính hãng bởi Fusheng, Atlascopco, Kobelco, Hitachi.... với kinh nghiệm sửa chữa máy nén khí phổ biến tại thị trường Việt Nam, Daircom Việt Nam cam kết chất lượng dịch vụ sửa chữa làm hài lòng quý vị. Sửa đúng vấn đề, tối ưu chi phí sửa chữa, luôn lấy chữ tín làm trọng. Bên cạnh việc sửa chữa, chúng còn tư vấn cho quý khách cách vận hành đúng quy trình, đúng kĩ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng cho máy nén khí. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn từ xa những lỗi cơ bản mắc phải, giúp kỹ thuật viên của quý khách có thể dễ dàng sử lý khi sự cố xảy ra.

Dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng MÁY NÉN KHÍ bao gồm các gói sau:
+ Sửa chữa máy nén khí trọn gói
Đây là mô hình phổ biến ở các nước phát triển. Nhà máy của quý vị chỉ cần bộ phận phụ trách kỹ thuật lên kế hoạch bảo dưỡng còn thực hiện công việc sửa chữa bảo dưỡng do Daircom Việt Nam thực hiện nhờ vậy công ty quý vị có thể yên về quá trình vận hành hệ thống khí nén. Chúng tôi sẽ đến thăm khám bảo dưỡng theo đúng định kỳ mà hợp đồng đã được ký kết giữa 2 bên
Lợi thế của gói bảo dưỡng sửa chữa trọn gói:
- Không tốn kém chi phí trong việc quản lý, thuê cán bộ quản lý.
- Không tốn chi phí đào tạo nhân lực hàng năm cho khối bảo dưỡng.
- Không tốn kém chi phí đầu tư ban đầu cho việc xây nhà xưởng, mua sắm thiết bị, máy công cụ, phục vụ cho công tác bảo dưỡng.
- Chỉ thuê mướn nhân công khi cần thiết.
- Giảm chi phí cho việc mua sắm và bảo quản vật tư dự phòng thông thường. Vật tư sẽ do bên Daircom tư vấn mua dự phòng và thay thế khi cần. Nhà máy chỉ cần mua dự phòng các vật tư đặc thù riêng và quan trọng của nhà máy.

+ Sửa chữa máy nén khí theo hiện trạng hư hỏng hiện tại của máy:
- Gói dịch vụ này kĩ thuật Daircom Việt Nam sẽ khắc phục sự cố cụ thể theo yêu cầu. Với gói này chúng tôi chỉ bảo hành với thiết bị cụ thể sửa chữa. 

khảo sát để bảo dưỡng máy nén khí

- Daircom Việt Nam chỉ khuyến khích quý vị sửa chữa gói này nếu công ty quý vị có kĩ thuật vận hành am hiểu về máy kèm sự theo dõi trong suốt quá trình sử dụng máy nén khí. Về mặt chi phí sửa chữa tưởng chừng như tiết kiệm xong đây không phải là một giải pháp tiết kiệm triệt để, nó có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động liên tục tại nhà máy.

+ Dịch vụ bảo trì máy nén khí định kì dựa trên sự hoạt động thực tế của nhà máy:
- Nếu quý vị cần một nguồn khí nén đáp ứng ổn định hạn chế tối đa sự cố làm ảnh hưởng đến sản xuất, thì đây là một gói lựa chọn phù hợp với nhu cầu của quý vị. Daircom Việt Nam chịu trách nhiệm kiểm tra máy định kỳ thay thế linh kiện phụ kiện theo định kì với (phụ kiện thay thế nêu rõ trong hợp đồng). Việc bảo dưỡng và sửa chữa thường được lên kế hoạch phù hợp không gây ảnh hưởng đến sản xuất. 
- Trong gói dịch vụ này những hỏng hóc có nguyên nhân khách quan, phần hỏng của máy là các yếu tố hao mòn bất khả kháng thay thế sau thời gian nhất định như bảng điều khiển, hao mòn trục vít... sẽ được sửa chữa với hình thức sửa chữa theo hiện trạng máy.

+ Sửa chữa, nâng cấp, mở rộng, lắp đặt hệ thống khí nén trong nhà xưởng:
- Cung cấp và lắp đặt (bao gồm thiết kế hệ thống khí nén) các thiết bị như đường dẫn, tách nước, máy sấy, bình tích áp....
- Trên tất cả những gì đã làm là sự lỗ lực trở thành một đơn vị dịch vụ kĩ thuật đầu ngành !
Không ngừng học hỏi và cập nhập công nghệ trong ngành. Những kĩ thuật bảo dưỡng tiên tiến trên thế giới. Để đảm bảo cho hệ thống khí nén của Quý Khách vận hành hiệu quả nhất.

Super store
Call
Contact Me on Zalo